Tin tức Forex

Lãi suất âm – Chúng có thể kích thích nền kinh tế không?

Nhiều nhà đầu tư lo ngại về tác động của lãi suất âm đối với nền kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang đã xem xét việc tăng lãi suất mà nó trả cho các khoản vay. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ là một trở ngại lớn cho nền kinh tế. Chúng có thể kích thích nền kinh tế không?

Câu trả lời là chúng có thể sẽ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn và đó là bởi vì lãi suất đã được cắt giảm một lượng lớn trong một số trường hợp. Nếu lãi suất tăng trở lại, chúng sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn cho nền kinh tế.

Nếu lãi suất tiếp tục cao, sẽ có ít tiền hơn trong nền kinh tế. Đó là một tin xấu cho những người đang trả lãi suất đó. Một số người cho vay, đặc biệt là các ngân hàng, đã bắt đầu tăng lãi suất, nhưng điều này sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài tác động tiêu cực đến nền kinh tế, lãi suất âm cũng sẽ tác động không nhỏ đến xếp hạng tín nhiệm. Điều này có nghĩa là những người được coi là người đi vay tốt trước đây sẽ không thể tái cấp vốn cho khoản vay của họ.

Điều này sẽ gây ra vấn đề cho nhiều ngân hàng, mà cuối cùng có thể làm tổn hại đến nền kinh tế nhiều hơn. Càng mất nhiều tiền cho các khoản vay, họ càng phải trả lại nhiều hơn. Người ta ước tính rằng khoảng sáu phần trăm toàn bộ số tiền mà ngân hàng đang nợ.

Ngoài lãi suất cao, chi phí thế chấp cũng đang tăng lên. Người cho vay đã cho vay thế chấp dự kiến ​​sẽ tính lãi suất cao hơn cho cùng một khoản vay. Trên thực tế, họ sẽ phải thêm các khoản phí và lệ phí khác do không thể tái cấp vốn.

Ngay cả khi lãi suất quay trở lại mức trước đây, chúng sẽ được duy trì ở mức cao trong một thời gian dài. Các ngân hàng đang phải đối mặt với nhiều áp lực từ khách hàng có thể lấy đó làm lý do để tăng lãi suất.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang dường như nghĩ rằng đó sẽ là một vấn đề và họ sẽ giữ lãi suất thấp trong một thời gian. Khi họ tăng tỷ lệ, rất có thể họ sẽ thấp hơn nhiều so với mức hiện tại. và sẽ không gây ra bất kỳ loại tổn hại nào cho nền kinh tế.

Nhiều nhà kinh tế không tin điều này vì họ cho rằng đó là tình trạng tạm thời sẽ không kéo dài lâu, trừ khi nó gây ra một vấn đề lớn trong nền kinh tế, chẳng hạn như suy thoái. Suy thoái sẽ ở đây trước khi suy thoái kết thúc. Tại thời điểm đó, các ngân hàng vẫn còn nhiều khoản cho vay tín chấp sẽ phải bắt đầu trả lại một số tiền.

Những người đi vay xấu, những người mắc nợ quá nhiều, sẽ không thể trả lại những gì họ đã nợ. và cuối cùng họ sẽ phải ra tòa phá sản. Trên thực tế, ở một số bang, phá sản đã trở thành một cách rất phổ biến để mọi người thoát khỏi cảnh nợ nần.

Tuy nhiên, có một lý do khác khiến suy thoái kinh tế sẽ không kéo dài quá lâu. – bởi vì hệ thống ngân hàng sẽ đóng cửa trong ít nhất hai năm tới.

Người ta ước tính rằng chính phủ sẽ tăng lãi suất cao đến mức họ sẽ không thể tiếp tục theo kịp với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Điều đó có nghĩa là chính phủ sẽ bù đắp cho khoản thu bị mất bằng cách vay số tiền mà các ngân hàng sẽ tính phí người vay của họ.

Chính phủ cũng sẽ vay tiền với lãi suất rất thấp và sử dụng nó để trả tất cả các khoản nợ hiện có mà các ngân hàng đã có trước đó và sau đó hạ lãi suất trở lại như trước đây. Do đó, bạn có thể mong đợi nền kinh tế sẽ được kích thích bởi lãi suất. – ít nhất là hai năm đầu.

Author

r.sultigov1@fibo.ru