Tin tức Forex

CPI cuối cùng của Eurozone tăng 0,3% MoM trong tháng 12, đáp ứng ước tính – EUR giữ

Quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc cắt giảm lãi suất về 0 và giải phóng 1,2 nghìn tỷ euro tín dụng giá rẻ dường như không có kết quả như kế hoạch. Sau gần một năm chính sách lãi suất bằng 0, Ngân hàng Trung ương châu Âu tuyên bố rằng họ cũng sẽ cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng xuống không. Tại sao?

Có vẻ như Ngân hàng Trung ương châu Âu không có nguồn lực để hỗ trợ nền kinh tế châu Âu, đặc biệt là vì tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn rất cao ở Eurozone. Đức và Pháp đang cảm thấy áp lực của cuộc khủng hoảng, Tây Ban Nha cũng vậy. Tuy nhiên, họ vẫn được coi là những người chơi lớn ở EU và nền kinh tế của nó và do đó sẽ tiếp tục là một phần của Eurozone, với hy vọng rằng các quốc gia châu Âu có thể ở bên nhau.

Vấn đề nợ ở Eurozone đã được sản xuất một thời gian. Khi nền kinh tế bắt đầu quay đầu và khi ngoại vi của EU bắt đầu phục hồi, nợ ở các nước ngoại vi bắt đầu tăng lên. Bởi vì khu vực này hiện được coi là “kém phát triển”, cũng như cần một lượng vốn lớn của nước ngoài để hỗ trợ tăng trưởng, nên các nền kinh tế sử dụng nó phải mắc nợ ở mức độ rất lớn và gây ra gánh nặng lớn cho các ngân hàng trung ương của các nước trong khu vực.

Thật không may, các chính phủ này đã không thể duy trì lãi suất của họ ở các mức này và đồng thời duy trì nền kinh tế của họ. Trên thực tế, nhiều người cảm thấy họ cần tăng lãi suất để duy trì nền kinh tế của họ. Và vì có ít nhân viên ECB hơn mức cần thiết để duy trì chương trình chính sách tiền tệ, nên chỉ cần cắt giảm nguồn tài trợ có sẵn cho các ngân hàng trung ương châu Âu.

Về bản chất, điều này có nghĩa là mức tiền có sẵn trong Eurozone đang ở mức thấp nhất trong ít nhất 20 năm. Điều này sẽ chỉ phục vụ để tăng cường tác động của giảm phát, vì nhiều doanh nghiệp không theo kịp với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, lĩnh vực sản xuất và trong nông nghiệp.

Vì quyết định “đưa châu Âu trở lại với nhau” có vẻ không phải là một quyết định tốt, trong môi trường hiện tại, hiệu quả của những quyết định này sẽ được cảm nhận trên toàn Eurozone. Sau tuần này, quyết định tiếp theo sẽ là hạ lãi suất để phù hợp với kỳ vọng, có nghĩa là lợi suất sẽ tăng cao hơn cho các lĩnh vực tài chính Eurozone. Cho dù thị trường tín dụng này trông yếu thế nào ngay bây giờ, lãi suất cần phải được cắt giảm, nhưng không rõ thị trường sẽ kết thúc ở đâu khi Ngân hàng Trung ương làm như vậy.

Vấn đề là khi châu Âu sụp đổ, việc cung cấp tín dụng cho Eurozone có thể sẽ trở nên lớn hơn nhu cầu. Do đó, để xem Eurozone có giải quyết được vấn đề của mình hay không, điều quan trọng là phải kiểm tra rủi ro giảm phát, vốn đang gia tăng và có khả năng tăng thêm trong những tháng tới, bằng bất kỳ biện pháp nào.

Author

r.sultigov1@fibo.ru