Tin tức Forex

Cách đọc biểu đồ hình nến.

Làm thế nào để đọc Biểu đồ nến là một câu hỏi đã làm đau đầu các nhà đầu tư và thương nhân trong nhiều thế kỷ. Trên thực tế, chính người lính biển Hy Lạp cổ đại được đề cập trong cuốn sách thứ hai của Kinh thánh là người đầu tiên đưa ra ý tưởng sử dụng chân đèn để phân tích chuyển động của giá cả. Hơn ba nghìn năm sau, người Nhật đã sử dụng chân nến để dự đoán dòng sự kiện trong tương lai trên thị trường. Ngày nay, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi phương pháp tưởng chừng dễ dàng này vẫn còn tồn tại và được các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng như người mới sử dụng.

Không giống như biểu đồ đường cơ bản, mỗi thanh nến có bốn điểm thông tin cần xem xét: Giá mở cửa, giá cao, giá thấp và giá đóng cửa trong khung thời gian cụ thể. Các nhà giao dịch sẽ biết mức mở cửa từ mức cao và mức thấp bằng cách sử dụng một thanh; và họ sẽ biết giá đóng cửa bằng cách sử dụng đỉnh. Đây là cách đọc Biểu đồ hình nến một cách chính xác. Phân tích kỹ thuật về chuyển động của giá thường bắt đầu với đường xu hướng chạy qua giữa biểu đồ.

Các đường xu hướng rất dễ nhìn thấy, nhưng điều khiến chúng trở nên quan trọng là các mẫu hình nến mà chúng tiết lộ. Các mô hình này cho nhà giao dịch biết giá đang di chuyển theo cách nào. Có hai loại mô hình nến thường được các nhà giao dịch mới làm quen sử dụng. Một cái được gọi là búa tăng giá và cái còn lại là búa giảm giá. Các thuật ngữ này đề cập đến xu hướng chung của hành động giá là di chuyển đến một điểm hoặc hướng cụ thể.

Búa tăng cho thấy xu hướng tăng mà cuối cùng sẽ đạt đến đỉnh cao. Bấc mỏng, do đó nến phải chạm vào giá tại thời điểm này. Hành động giá phải có động lượng và mô hình không nên phá vỡ ngay mức thấp. Các mẫu hình búa tăng giá được coi là có bản chất tăng giá, bởi vì hành động giá có xu hướng lặp lại. Vì vậy, nếu một mô hình cụ thể được lặp lại nhiều lần hơn không, thì đây được coi là một mô hình mạnh trong Biểu đồ hình nến.

Mặt khác, biểu đồ hình búa giảm giá mô tả điều ngược lại. Nó cho thấy một xu hướng giảm. Các nhà giao dịch quen thuộc với cách đọc biểu đồ hình nến sẽ nhận thấy rằng sự hình thành nến không phá vỡ ngay mức thấp hoặc cao. Thay vào đó, một đội hình nhỏ sẽ phá vỡ ngay trên mức thấp hoặc cao. Mô hình nến giảm được coi là yếu nếu có ít thay đổi trong các mô hình giá và sẽ mạnh nếu các mô hình giá thay đổi mạnh.

Việc hiểu các biểu đồ hình nến và khung thời gian để xem chúng là rất quan trọng đối với các nhà giao dịch. Các nhà giao dịch mới trên thị trường chứng khoán có thể không quen với điều này nhưng các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm có thể cho bạn biết rằng điều này rất quan trọng. Là một nhà giao dịch mới hoặc một nhà đầu tư đã tham gia thị trường chứng khoán một thời gian, bạn phải có phương tiện để phân tích thị trường và xu hướng của các xu hướng mà bạn đang theo dõi. Biết khi nào nên vào và thoát khỏi thị trường chứng khoán và cũng biết bạn nên đặt điểm vào lệnh ở đâu là rất quan trọng.

Điều quan trọng nữa là đặt điểm vào của bạn đúng cách. Ví dụ, trong một thị trường tăng giá, các nhà giao dịch sẽ thích nhập vào bấc trên và rời khỏi bấc dưới sau đó. Các nhà giao dịch mới tham gia thị trường chứng khoán không có lợi thế này nên họ có xu hướng đặt điểm vào của mình ở bấc thấp hơn. Đây cũng là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch mới sẽ có xu hướng rời khỏi thị trường sau khi tăng nhỏ ở bấc trên và sau đó chuyển tiền của họ xuống bấc dưới sau khi lỗ nhỏ ở bấc dưới.

Tóm lại, điều quan trọng đối với một nhà giao dịch là phải hiểu những điều cơ bản của biểu đồ hình nến như vị trí đặt giá cao / thấp, điểm vào / ra, xu hướng và sự tiếp tục của xu hướng. Để đạt được một phân tích xu hướng tốt, một nhà giao dịch phải có khả năng đọc xu hướng của thị trường cho dù anh ta là người mới trong lĩnh vực kinh doanh này hay không. Điều này sẽ giúp anh ta dự đoán hướng đi của thị trường và thời điểm tốt nhất để tham gia hoặc thoát khỏi thị trường. Học cách đọc biểu đồ hình nến sẽ có lợi cho cả người mới và nhà giao dịch kỳ cựu trong kinh doanh. Sự kết hợp giữa các thanh nến và phân tích xu hướng sẽ đảm bảo một hệ thống giao dịch an toàn và bảo mật.

Author

r.sultigov1@fibo.ru